Tất cả các ngôn ngữ thuộc hệ ngôn ngữ Roman đều có nguồn gốc từ tiếng Latinh, thậm chí nhiều từ vựng trong các ngôn ngữ hiện đại ngày nay như tiếng Anh, Pháp đều được cấu thành dựa trên tiếng Latinh. Vậy tiếng Latinh có vai trò như thế nào và tại sao ngày nay chúng ta không thấy nhiều người nhắc tới ngôn ngữ này? Hãy cùng ExperTrans tìm hiểu những thông tin thú vị về tiếng Latinh.

dich thuat tieng Latinh
Tiếng Latinh là ngôn ngữ chính thức của đế quốc La Mã trước đây (Roma). Nó đã từng được coi là một ngôn ngữ quốc tế, thống trị nền khoa học và chính trị phương Tây trong suốt hơn một nghìn năm. Tới thế kỷ thứ 18, tiếng Latinh đã đánh mất vị thế thống trị của nó như một hệ quả tất yếu khi đế chế La Mã sụp đổ. Thay vì nói tiếng Latinh, người phương Tây nói tiếng Anh và tiếng Pháp. Tiếng Latinh ngày nay hầu như chỉ được sử dụng chủ yếu bởi Giáo hội công giáo Roma và trở thành ngôn ngữ chính thức cho nhà nước Vatican.

Theo thống kê, tiếng Latinh ngày nay được sử dụng như một ngôn ngữ phục vụ mục đích nghiên cứu, đặt tên cho các vật thể sống trong việc phân loại khoa học và dịch thuật các văn bản bằng tiếng Latinh sang các ngôn ngữ hiện đại khác chứ không phải với mục đích trở thành công cụ giao tiếp. Chính vì thế, đa phần chúng ta biết tới dịch vụ dịch thuật tiếng Latinh chứ chưa bao giờ nghe tới dịch vụ phiên dịch tiếng Latinh.

Trên thế giới, số tổ chức, học viện đứng ra giảng dạy ngôn ngữ này chiếm số lượng rất khiêm tốn. Có thể kể đến một vài cái tên tiêu biểu như thánh đường Vatican, đại học Kentucky, tổ chức National Junior Classical League.

Mặc dù đã mai một dần trên thế giới và càng hiếm ở Việt Nam nhưng nếu quý khách hàng có nhu cầu về dịch vụ dịch thuật tiếng Latinh, Dịch thuật ExperTrans vẫn có thể đáp ứng một cách chuyên nghiệp và chính xác nhất.

Dịch thuật tiếng Latinh cùng phần mềm Trados

Vốn là một công ty dịch thuật chú trọng vào việc phát triển chất lượng nhân sự đi đôi với công nghệ, ExperTrans không ngần ngại đầu tư để trang bị những phần mềm và kỹ thuật dịch tiên tiến nhất trên thế giới. Một trong những phần mềm tiêu biểu mang lại hiệu quả cao ngày nay là phần mềm dịch thuật Trados. Đó là một phần mềm ưu việt được sử dụng bởi các công ty, trung tâm dịch thuật chuyên nghiệp có nhiều ưu điểm tuyệt vời. Văn bản tiếng Latinh nếu được xử lý với phần mềm Trados, quý khách hàng sẽ không chỉ hài lòng về chất lượng dịch thuật chính xác mà còn yên tâm với các yếu tố khác.

dich tieng la tinh chuyen nghiep

Ví dụ như:

  • Đảm bảo tính thống nhất về ngôn ngữ Latinh: Đây là ưu điểm được đánh giá rất cao của Trados. Phần mềm này sẽ giữ cho ngôn ngữ Latinh được thống nhất từ đầu đến cuối văn bản dịch, tạo sự liền mạch, cấu trúc chặt chẽ và có sự liên kết mềm mại giữa các phần
  • Giữ nguyên định dạng của văn bản tiếng Latinh gốc: Khách hàng sẽ hài lòng 100% khi văn bản dịch và văn bản gốc được giữ nguyên định dạng, tạo sự thuận tiện khi theo dõi và đối chiếu
  • Hỗ trợ dịch tiếng Latinh nhiều định dạng: Trados tương thích với rất nhiều định dạng file phổ biến ngày nay, cho dù đó là HTML, XML, Office (Word, Excel , Powerpoint, Open office, Star office,..), Adobe, PDF,..
  • Tốc độ dịch thuật tiếng Latinh nhanh chóng: Trados được trang bị bộ nhớ Translation Memories và thuật ngữ Termbase giúp rút ngắn thời gian dịch thuật. Đối với các câu có nội dung giống hoặc lặp trên 70%, phần mềm có thể tự động hiển thị một cách thông minh. Chính vì thế, dịch thuật tiếng Latinh cùng với Trados, quý khách hàng có thể tiết kiệm được tối đa thời gian và nhận bản dịch chỉ trong vài ngày làm việc

Giá dịch thuật tiếng Latinh cùng phần mềm Trados

ExperTrans cam kết giá dịch thuật tiếng Latinh bởi phần mềm Trados của chúng tôi luôn cạnh tranh nhất trên thị trường. Để yêu cầu báo giá chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua: